Nguyên nhân loa ô tô bị rè và cách khắc phục hiệu quả

Âm thanh trên ô tô được tạo ra từ hệ thống loa, giúp tài xế giải trí sau những giờ phút lái xe căng thẳng. Tuy nhiên loa ô tô rất hay gặp các vấn đề, trong đó loa rè là vấn đề mà nhiều chủ xe thường gặp phải. Trong bài viết này, Chung Auto sẽ cung cấp tới quý khách hàng thông tin về nguyên nhân loa ô tô bị rè và cách khắc phục hiệu quả.

Những nguyên nhân khiến loa ô tô bị rè 

Loa ô tô bị rè chắc chắn sẽ gây ra những khó chịu cho tài xế, đặc biệt là khi bạn đang nghe những bản tin thời sự hoặc thưởng thức những bản nhạc quen thuộc. Dưới đây là một số tình trạng loa xe hơi bị rè và những nguyên nhân gây rè loa có thể bạn chưa biết. 

Loa bị rè mỗi khi mở âm lượng to

Mở loa với âm lượng lớn trong thời gian dài dễ bị làm loa bị rè, bị sôi khi sử dụng. Nếu cứ tiếp tục thời gian dài sẽ bị nóng, nổ loa.

Kết hợp loa và amply bị lỗi

Đây là nguyên nhân phổ biến thường thấy nhất khiến loa ô tô bị sôi, rè. Vì vậy bạn nên lựa chọn loa và amply kết hợp với nhau thật cẩn thận. Nhờ vậy không những  giúp âm thanh hoạt động tốt, mà chất lượng âm thanh sẽ rất tuyệt nếu kết hợp tốt.

Trái lại, nếu bạn lựa chọn loa công suất lớn cùng amply công suất nhỏ sẽ khiến dàn âm thanh nhanh hỏng do mất sự tương đồng mà vẫn phải hoạt động trong thời gian dài.

Loa ô tô bị rè do cách cài đặt crossover

Crossover là hệ thống chia tín hiệu âm thanh thành các tần số cao thấp cùng băng tần riêng biệt. Nếu cài đặt để chia crossover thích hợp, âm thanh phát ra sẽ chất lượng và hay hơn. Nếu bạn cài đặt nhầm tần số, loa sẽ bị red liên tục. 

Sử dụng thời gian dài sau khi loa hỏng

Nếu thấy loa có các hiện tượng hỏng hóc mà không sửa chữa, thay vào đó vẫn tiếp tục cố sử dụng thì chỉ sau một thời gian loa sẽ có hiện tượng rè và lỗi.

Cài đặt EQ không phù hợp

EQ (Equalizer) là thiết bị xử lý âm thanh giúp âm thanh đầu ra tròn trịa và hay hơn. Đây là lỗi khá dễ gặp do không phải ai cũng có hiểu biết nhất định, am hiểu kỹ thuật để chỉnh EQ sao cho phù hợp. Hiện nay hầu hết các dòng loa trên thị trường đều có EQ để tối ưu hóa hệ thống âm thanh phát ra bên ngoài. Một trong các nguyên tắc bạn nên nhớ đó là EQ để cắt các dải dư chứ không thể tăng các các dải thiếu.

Một số phương pháp khắc phục tình trạng loa ô tô bị rè hiệu quả

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng loa bị sôi, rè, bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây: